Ngày đăng 28/10/2020 | 03:57 AM

Phân biệt Cao đẳng và Cao đẳng nghề

Lượt xem: 24  |  Chia sẻ: 0
(Hatech) Phân biệt Cao đẳng và Cao đẳng nghề
Cao Đẳng nghề hay Cao đẳng chuyên nghiệp thì khi tốt nghiệp đều được cấp bằng Cao đẳng cử nhân. Trong đó, bằng Cao đẳng chuyên nghiệp do Bộ GD-ĐT cấp, bằng Cao đẳng nghề do Bộ Lao động – thương binh và xã hội cấp.
Bằng cấp
Các trường trung cấp nghề, Cao đẳng nghề thuộc hệ thống dạy nghề do Bộ LĐ-TB&XH quản lý. Trong khi các trường trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng, ĐH do Bộ GD-ĐT quản lý. Bên cạnh đó, hiện nay một số trường ĐH, Cao đẳng do ngành giáo dục quản lý còn có đào tạo hệ nghề (bậc trung cấp nghề và Cao đẳng nghề) với tên gọi “Cao đẳng thực hành”. Thông thường các trường tuyển sinh đào tạo hệ nghề không thi tuyển, chỉ xét tuyển theo học bạ THPT, bổ túc THPT.
Hình thức đào tạo “chính quy” để phân biệt với các hình thức đào tạo khác như: vừa làm vừa học, từ xa, liên thông. Trong đó hình thức đào tạo chính quy là sinh viên phải học tập trung trong thời gian nhất định.

Về mục tiêu và chương trình đào tạo, hệ nghề thời lượng thực hành nhiều hơn so với hệ chuyên nghiệp. Tốt nghiệp trung cấp nghề, được cấp bằng nghề trình độ trung cấp và được liên thông học tiếp trình độ Cao đẳng nghề. Phôi bằng hệ đào tạo nghề do Bộ LĐ-TB&XH cấp.

Liên thông
Theo thông tư liên tịch số 27/2010/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH hướng dẫn đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, Cao đẳng nghề lên trình độ Cao đẳng, ĐH do Bộ GD-ĐT – Bộ LĐ-TB&XH ban hành, sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng nghề được tham gia liên thông lên ĐH theo chương trình phê duyệt của Bộ GD-ĐT.

Hiện nay chỉ có 15 trường ĐH, Cao đẳng được phép đào tạo liên thông từ hệ nghề lên hệ chính quy gồm: ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định, ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Lao động xã hội, ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, ĐH Công nghệ Đông Á, ĐH Sao Đỏ, ĐH Công nghệ Đồng Nai, Cao đẳng Thương mại và du lịch Thái Nguyên, ĐH Trà Vinh, Cao đẳng Viễn Đông, ĐH Duy Tân, ĐH Hàng hải và Cao đẳng Xây dựng số 1. Tuy nhiên, ngay cả các trường này cũng chỉ được phép đào tạo liên thông từ hệ nghề một số ngành cụ thể, chứ không phải tất cả ngành đào tạo. Thí sinh cần tham khảo chi tiết thông tin này trên trang web của các trường. Thí sinh phải đến các trường nêu trên dự thi liên thông. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng (hoặc ĐH) chính quy (phôi bằng do Bộ GD-ĐT cấp).

Việc làm
Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng nghề hiện nay rất tốt. Hầu như sinh viên ra trường đều có việc làm và lương tương đối cao. Vì một điều hiển nhiên và thời sự nhất và có lẽ là mãi mãi: “Làm thực tế cần hơn lý thuyết”. Thí sinh cần cân nhắc thật kỹ về việc chọn ngành nghề, trường đào tạo nghề.

Hatechs
Lượt xem: 24  |  Chia sẻ: 0

Tin có liên quan

Loading ...
0986 282 388
1
Bạn cần hỗ trợ?