Ngày đăng 12/10/2020 | 10:39 PM

Trường tốp cao, tuyển sinh thạc sĩ, tiến sĩ còn kém hơn các trường khác

Lượt xem: 18  |  Chia sẻ: 0
(Hatech) Ngày 12-10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Tọa đàm góp ý dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn dự tọa đàm.
Buổi tọa đàm là cơ hội để các trường xem lại quá trình đào tạo. Từ đó có góp ý với ban soạn thảo Quy chế để chỉnh sửa, bổ sung phù hợp với thực tiễn. Trong dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ có nhiều điểm mới. Theo đó, những quy định chung có thể đưa vào quy chế, nhưng vẫn phải đảm bảo nhất quán.

Trường tốp cao, tuyển sinh thạc sĩ, tiến sĩ còn kém hơn các trường khác

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Minh Phong

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, quy mô đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của các các cơ sở giáo dục đại học giảm mạnh, trong đó có nhiều nguyên nhân và cả yếu tố cạnh tranh của các cơ sở giáo dục đào tạo nước ngoài.

Hiện nay, những trường tốp cao, tuyển sinh thạc sĩ, tiến sĩ còn kém hơn các trường khác, đó là bất cập. Vì vậy, Bộ GD&ĐT chủ trương xây dựng Thông tư quy định quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ. Quan điểm là các quy định, hướng dẫn phải đúng luật và đảm bảo chất lượng.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, quy chế có thể giảm bớt các yêu cầu về quy trình, thủ tục không cần thiết để các cơ sở giáo dục đại học tự quyết và tự chịu trách nhiệm. Nguyên tắc căn bản là chuẩn mực về chất lượng, tuyển sinh; đề cao tính công bằng, khách quan, tạo cơ chế thông thoáng cho các trường.

Quy chế cần làm rõ thế nào là đào tạo thạc sĩ theo định hướng nghiên cứu và định hướng ứng dụng; đồng thời quy định về công tác tuyển sinh, đào tạo…, làm sao để các trường quyết định dựa trên đặc thù, nhưng trên mặt bằng chung vẫn đảm bảo khách quan và chuẩn đầu ra. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh chỉ có thể tăng được quy mô đào tạo khi cam kết với xã hội về chất lượng.
TRUNG TÂM (qdnd.vn)
Lượt xem: 18  |  Chia sẻ: 0

Tin có liên quan

Loading ...
0986 282 388
1
Bạn cần hỗ trợ?